Tìm hiểu công nghệ định vị GPS, A-GPS, LBS

0
2445
gps là gì

Hiện nay có khá nhiều thiết bị được trang bị chức năng định vị như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh,…Các loại định vị phổ biến như GPS, A-GPS, LBS. Vậy bạn đã biết rõ GPS là gì chưa. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu xem chúng là gì và hoạt động như thế nào nhé!

Công nghệ định vị GPS là gì?

GPS là gì? GPS là viết tắt của từ gì? GPS – hệ thống định vị toàn cầu được viết tắt của từ Global Positioning System. Đây là hệ thống định vị sử dụng vệ tinh, một máy thu và các thuật toán nhằm để đồng bộ hóa dữ liệu vị trí, thời gian và vận tốc dành cho việc di chuyển trên bộ, trên biển và cả trên không. GPS hoạt động trong bất kể điều kiện thời tiết như thế nào, bất kể mọi nơi trên thế giới và hoàn toàn không tốn phí cài đặt sử dụng.

Xem thêm :

Công nghệ định vị GPS là gì?

3 yếu tố tạo thành GPS là:

 • Không gian (vệ tinh): Những vệ tinh quay quanh Trái đất, truyền tín hiệu cho người dùng về vị trí địa lý và thời gian trong ngày.
 • Điều khiển mặt đất: Thông qua các trạm kiểm soát và ăng ten trên mặt đất tạo thành các trạm giám sát. Các hoạtt động gồm theo dõi, vận hành các vệ tinh trong không gian và giám sát các đường truyền.
 • Thiết bị dành cho người dùng: các máy thu phát GPS như đồng hồ, điện thoại thông minh,…

Công nghệ định vị GPS là gì?

5 hướng ứng dụng chính của GPS:

 • Xác định ví trí hiện tại
 • Điều hướng: đi từ vị trí này đến vị trí khác
 • Theo dõi: Giám sát vị trí hoặc chuyển động của đối tượng nào đó
 • Thời gian: cho phép bạn thực hiện tính toán thời gian di chuyển.

Công nghệ định vị A-GPS là gì?

GPS được viết tắt của từ Assised GPS, được xem là phiên bản nâng cấp của GPS với độ chính xác cao và nhanh hơn. Hiện nay, công nghệ này được sử dụng khá nhiều trong các thiết bị có hỗ trợ GPS. GPS thông thường chỉ dựa vào thông tin từ vệ tinh để hoạt động thôi, còn A-GPS sẽ hoạt động nhờ các server được các nhà mạng di động triển khai.

Các server này sẽ lấy dữ liệu từ vệ tinh sau đó lưu trữ vào cơ sở dữ liệu trên mặt đất. Nhờ sử dụng các kết nối internet như wi-fi, 3G, 4G,… nên khi thiết bị bạn truy xuất vào các server này sẽ nhận được thông tin nhanh hơn rất nhiều so với đường truyền trục tiếp từ vệ tinh. Tuy nhiên thông tin vị trí chỉ là gần đúng những cũng không chênh lệch quá nhiều so với tín hiệu GPS.

Công nghệ định vị A-GPS là gì?

Công nghệ định vị LBS là gì?

LBS là từ được viết tắt của từ Location-Based Server là sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau như GIS (Geographic Information System), mạng Internet, thiết bị di động nhằm mục đích cung cấp thông tin vị trí. Cách phổ biến nhất là công nghệ LBS lấy thông tin về vị trí thông qua các trạm sóng GSM và GPS nhằm giúp xác định vị trí hoặc hành trình di chuyển và hiển thị những thông tin ấy trên bản đồ.

Công nghệ định vị LBS

Công nghệ LBS có thể xác định thông tin vị trí khá chính xác, không có chênh lệch quá nhiều, thời gian tính toán cũng khá nhanh và được cập nhật liên tục. Công nghệ này được sử dụng phổ biến nhất là trên các thiết bị di động, tuy nhiên vẫn có thể dùng cho cả máy tính để bàn, miễn là thiết bị đó có thể cung cấp vị trí là được.

LBS có thể ứng dụng vào một số trường hợp như:

 • Đưa ra các quảng cáo dựa trên vị trí (ví dụ như tùy vào đất nước).
 • Đề xuất các hoạt động xã hội lân cận.
 • Gửi vị trí của người gọi trong cuộc gọi khẩn cấp.
 • Truy vấn các doanh nghiệp gần nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này người đọc có thể biết thêm một thông tin GPS là gì, định vị LBS là gì? Sau khi biết rõ sẽ đưa ra lựa chọn các thiết bị có hỗ trợ công nghệ nào cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm : Tin tức điện thoại

Previous articleTouch ID là gì? Cách sử dụng Touch ID hiệu quả
Next articleCách kiểm tra IMEI trên một số dòng điện thoại hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here