Mạng GSM là gì? CDMA là gì? iPhone GSM và CDMA có gì khác biệt?

0
4182
mạng gsm là gì

Bạn có biết, dòng iPhone đắt đỏ được chia thành nhiều phiên bản khác nhau nhằm phù hợp hơn với riêng từng thị trường. Có bao giờ bạn nghe qua GSM hay CDMA trên iPhone? Mạng GSM là gì? Sự khác biệt nhau giữa hai phiên bản này là gì? Hãy cùng đi tìm lời giải nhé.

Phân biệt GSM và CDMA

Mạng GSM là gì?

Vậy GSM là mạng gì? GSM được viết tắt từ cụm từ “Global System for Mobiles”. Tiêu chuẩn mạng này được sử dụng công nghệ phổ liên tục nhọn và cho phép tách biệt với từng khung thời gian dành cho mỗi thuê bao. Từ đó, tránh việc can thiệp bởi các tác nhân bên ngoài.

Mạng GSM là gì?

Ngày nay, hầu hết những nhà mạng lớn tại Việt Nam bao gồm MobiFone, VinaPhone và Viettel đều cung cấp dịch vụ mạng GSM.

Xem thêm :

CDMA là gì?

CDMA được viết tắt từ “Multiple Division Access Division”. Đây là chuẩn mạng sử dụng công nghệ phổ liên tục rộng. Qua đó, cho phép gửi được nhiều tín hiệu thông qua một kênh duy nhất. Khi sử dụng mạng CDMA, người dùng không thể hoặc khó để có thể đổi được thẻ SIM mà cần phải sử dụng một chiếc điện thoại khác hỗ trợ GSM được nhà mạng cho phép.

CDMA là gì?

Hiện nay, có nhiều nhà mạng cho phép hỗ trợ những dòng thiết bị CDMA được tích hợp thêm thẻ cắm SIM để sử dụng 4G/ LTE phục vụ cho quá trình lướt web với tốc độ cao và gọi điện tại những nơi sử dụng được mạng GSM.

Tại Việt Nam cũng đang sử dụng phổ biến mạng 4G cho toàn bộ các nhà mạng và người dùng vẫn có thể đăng ký được mạng 4G Viettel, VinaPhone, Mobifone để phục vụ cho quá trình trải nghiệm

iPhone GSM và CDMA có gì khác biệt?

iPhone GSM là gì?

Theo như tên gọi, iPhone GSM hay chính là iPhone Global, tức iPhone Quốc tế. Trên mỗi mã hiệu của máy bạn có thể biết được chiếc máy của bạn chính là iPhone Quốc tế hay chỉ được phân phối riêng tại một thị trường. Do đó khi sử dụng iPhone GSM, nó hiển nhiên có thể chạy trên nhiều băng tần mạng khác nhau.

định nghĩa iPhone GSM

Một ví dụ điển hình: Người dùng ở Mỹ sử dụng một chiếc máy iPhone GSM sử dụng SIM CDMA song khi xách tay về Việt Nam thì điện thoại vẫn dùng được SIM GSM như thường.

iPhone CDMA là gì?

Người dùng thường nhầm lẫn iPhone CDMA chính là iPhone Lock. Điều đó không phải như vậy. Bởi iPhone Lock lại chính là sản phẩm được ký kết hợp đồng với một nhà mạng nhất định. Khi bạn xách tay sang nước khác và sử dụng SIM khác thì sẽ không được nhận diện.

định nghĩa iPhone CDMA

Nhưng liệu iPhone CDMA có được xem là iPhone Global hay không? Khi bạn mua iPhone GSM sử dụng ở Mỹ được, còn khi về đến Việt Nam thì vẫn sử dụng được mạng GSM là bởi vì Việt Nam mình đã ứng dụng băng tần GSM nên đối với người dân Việt Nam sẽ kêu là iPhone Global.

iPhone GSM và iPhone CDMA có gì khác biệt?

Nếu như xét đến hai mạng GSM và CDMA rằng mạng nào tốt hơn thì không thể kết luận ngay được bởi vì cả hai đều cung cấp dịch vụ tốt ngang như nhau. Về chất lượng thì sẽ phụ thuộc vào nhà mạng và hạ tầng của nhà mạng đó như thế nào.

iPhone GSM và CDMA có gì khác biệt?

Các thiết bị GSM thường sử dụng SIM, một vài thiết bị CDMA vẫn sẽ có khe SIM và chỉ sử dụng với mạng 4G mà không thể dùng 3G. Do đó, khi bạn mua điện thoại cần kiểm tra xem băng tần GSM hay CDMA có hỗ trợ bởi thiết bị tương thích với nhà mạng đó hay không?

Mỗi tiêu chuẩn mạng đều có thế mạnh riêng của nó. Nhưng việc tìm hiểu về chuẩn mạng cũng khá quan trọng. Với mạng phù hợp bạn sẽ dễ dàng kết nối đến internet hơn, đồng thời trong tương lai các cập nhật mới đến từ nhà mạng cũng không bị trì trệ.

Hy vòn qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc mạng GSM là gì cũng như sự khác biệt giữa GSM và CDMA Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng biết nhé.

Tham khảo thêm : Thủ thuật Smartphone

Previous articleMạng LTE là gì? Mạng 4G là gì? LTE có gì khác so với 4G
Next articleiPhone mất Face ID là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here