Mạng LTE là gì? Mạng 4G là gì? LTE có gì khác so với 4G

0
2215
lte là mạng gì

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động hay đưa ra những loại mạng như “4G”, “LTE”, “4G LTE”. Các bạn chắc hẳn đã nhìn thấy nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu biết hay có thể phân biệt được chúng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm LTE là mạng gì chúng để có thể đưa ra sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Mạng 4G là gì?

Fourth-Generation còn thường được biết đến với cái tên mạng 4G hay 4-G, là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư. Nó được tiếp nối từ công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) và thế hệ thứ 2 (2G). Mạng 3G ra mắt, nó giúp duyệt các trang web, gọi điện thoại video, có thể tải nhạc và cả video ngay cả khi bạn đang di chuyển.

Dựa trên đó, công nghệ 4G được xây dựng có thể làm được tất cả những gì mà 3G đã làm được tuy nhiên với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Mạng 3G cung cấp tốc độ tải xuống khoảng 14 Mbps, tốc độ tải dữ liệu lên ở khoảng 8Mbps. Trong khi theo ITU để đạt chuẩn công nghệ 4G thì tốc độ đối với người di chuyển phải đạt 100 Mbps và đối với người dùng cố định là 1 Gbps.

Xem thêm :

Mạng 4G là gì?

LTE là mạng gì?

LTE (viết tắt của Long Term Evolution) là một tiêu chuẩn truyền thông di động, Ý tưởng ban đầu thì nó đại diện cho một “Sự phát triển lâu dài” đối với tiêu chuẩn 4G. LTE bao gồm một số các cải tiến đối với “Hệ thống Viễn thông Di động Toàn cầu” (UMTS). Theo đó thì mạng 5G cũng bao gồm một loạt cải tiến đối với LTE.

Như vậy, rõ ràng rằng 5G là đại diện cho sự phát triển không ngừng của công nghệ di động. LTE được coi là sự phát triển của tiêu chuẩn 3G UMTS / 3GPP. Trong đó thì 3GPP giúp đảm bảo rằng các tiêu chuẩn thông tin di động tương thích trên toàn thế giới. Nền tảng của mạng LTE là kiến trúc mạng IP.

LTE là mạng gì?

4G LTE là mạng gì?

4G LTE là gì và LTE có phải 4G không? Mạng 4G LTE, nó là bước cuối cùng tiến tới và tiệm cận 4G, nhưng không thể xem là 4G. Đó được coi là một quá trình được thiết kế để thực sự thực hiện được chuẩn về tốc độ 4G và biến nó thành hiện thực. Mạng 4G LTE được cải tiến về chức năng, tăng tốc độ và cải thiện hiệu suất so với mạng 3G.

Thực chất 4G LTE là một mánh lới quảng cáo tiếp thị của các công ty để tuyên bố về công nghệ của họ, khiến người dùng nhầm tưởng rằng đó là 4G. Nói tóm lại, 4G LTE là bản nâng cấp của 3G nhưng kém hơn 4G.

4G LTE là mạng gì?

Mạng 4G và mạng 4G LTE giống hay khác nhau?

Vậy LTE khác gì 4G? Khoảng cách giữa 4G và LTE thật sự không quá nhiều, đặc biệt là đối với 4G LTE-A. Tuy nhiên, câu trả lời chắc chắn là 4G và LTE hoàn toàn khác nhau. Đơn giản, dễ nhận biết nhất là 4G tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn 4G LTE.

Lý giải cho điều này thì có thể hiểu rằng 4G đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được chỉ định cho nó, trong khi 4G LTE chỉ là một tiêu chuẩn đo lường stopap được đưa ra cho tới khi 4G thực tế được thực hiện.

mạng 4G và Lite giống hay khác nhau?

Thực sự là các dịch vụ 4G LTE hiện đang có trên thị trường bây giờ không đáp ứng được đúng như các yêu cầu kỹ thuật của mạng di động không dây 4G. Mạng 4G LTE có tốc độ truyền tải dữ liệu yếu thế hơn 4G, nhưng 4G lại đòi hỏi cơ sở hạ tầng cao. Nên thực tế là 4G LTE đang được dùng phổ biến hơn 4G.

Trên đây là bài viết trả lời cho các câu hỏi như mạng 4G là gì? LTE là mạng gì? Mạng 4G và mạng 4G LTE giống hay khác nhau? Mong rằng sau khi đọc bài viết này mọi người đều có thể hiểu rõ từng loại và từ đó có thể phân biệt được chúng, mà không bị nhầm lẫn như trước.

Tham khảo thêm : Tin điện thoại

Previous articleIPS là gì? Công nghệ màn hình Full HD IPS là gì?
Next articleMạng GSM là gì? CDMA là gì? iPhone GSM và CDMA có gì khác biệt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here