Tìm hiểu một số chuẩn công nghệ Bluetooth hiện nay

0
1296
bluetooth 5.0 là gì

Bluetooth chính là một thiết bị dữ liệu không dây có thể hỗ trợ việc truyền dữ liệu, liên kết các thiết bị điện tử, di động với nhau, hoặc với thiết bị cố định trong khoảng cách ngắn mà không cần dùng cáp. Chuẩn Bluetooth có tần số bước sóng mới ngắn hơn Wifi. Khi công nghệ ngày càng phát triển thì các chuẩn kết nối Bluetooth của có bước nhảy vọt khác nhau. Đôi khi bạn thắc mắc Bluetooth 5.0 là gì, Bluetooth 4.2 là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn.

Chuẩn công nghệ Bluetooth 5.0 và Bluetooth 4.2

Công nghệ Bluetooth 5.0 là gì?

Ra mắt vào ngày 16/6/2026, Bluetooth 5.0: chính là phiên bản mới nhất của SIG. Chuẩn công nghệ Bluetooth 5.0 có sự cải tiến vượt bậc với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi các chuẩn thường và độ phủ sóng rộng gấp 4 lần. Hơn nữa, chuẩn Bluetooth này giúp người dùng tiết kiệm hơn gấp 2.5 lần so với Bluetooth 4.0.

Công nghệ Bluetooth 5.0 là gì?

Mặc dù tốc độ Bluetooth 5.0 không thể sánh với các kết nối wifi nhanh nhất thời đại nhưng đây chính là chuẩn Bluetooth có năng suất làm việc tăng 800%. Tốc độ 50 Mbps là tốc độ truyền dữ liệu ổn định giữa các thiết bị với nhau nhất khi giao tiếp gần. Những cải thiện này áp dụng công nghệ Bluetooth Low Energy nên các thiết bị có thể tiết kiệm năng lượng hơn.

Xem thêm :

Công nghệ Bluetooth 4.2 là gì?

Khi biết được Bluetooth 5.0 là gì, cùng tìm hiểu về công nghệ Bluetooth 4.2 nhé!Cũng được tổ chức bới SIG và ra mắt vào tháng 12/2014, công nghệ Bluetooth đã có nhiều tính năng vượt bậc và sự cải tiến quan trọng về tốc độ cũng như là sự bảo mật. Nếu so với Bluetooth 4.2 thì công nghệ Bluetooth 4.2 có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 2.5 lần và tăng gấp đôi dung lượng của dữ liệu truyền giúp giảm xuống năng lượng tiêu thụ và ít xảy ra lỗi hơn.

Công nghệ Bluetooth 4.2 là gì?

Bluetooth 4.2 có tính bảo mật cao nên các thiết bị kết nối ít khi xảy ra trường hợp có sự tấn công. Cạnh đó, Bluetooth 4.2 có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi hoặc chia sẻ kết nối internet giữa điện thoại và một thiết bị khác thông qua cổng cao cấp IPv6

So sánh Bluetooth 4.2 và 5.0

So với Bluetooth 4.2 thì công nghệ chuẩn Bluetooth có những khởi điểm vượt trội hơn rất nhiều với tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi.

  • Tốc độ truyền dữ liệu của Bluetooth 4.2 chỉ có 1Mbps chỉ bằng một nữa so với Bluetooth0 với tốc độ truyền dữ liệu là 2Mbps.
  • Khoảng cách: Như đã trình bày, Bluetooth0 có thể truyền dữ liệu tăng gấp 4 lần với khoảng cách là 240m. Trong khi đó, Bluetooth 4.2 chỉ có thể truyền trong phạm vi 60m.

So sánh Bluetooth 4.2 và 5.0

  • Khả năng tương thích ngược: Một ưu điểm của công nghệ chuẩn Bluetooth0 chính là có thể tương thích ngược với Bluetooth 4.2.
  • Dual Audio: Là một tính năng chỉ có ở Bluetooth0, tính năng này giúp bạn có thể cùng lúc kết nối với hai thiết bị khác nhau. Đương nhiên là Bluetooth 4.2 không có sở hữu tính năng này.

Một số công nghệ bluetooth bổ sung

A2DP là gì?

Công nghệ Bluetooth A2DP (Advanced Audio Distribution) là chế độ Bluetooth có thể phát ra âm thanh chuẩn stereo cực chất lượng. Công nghệ này giúp người dùng trải nghiệm âm thanh chuẩn stereo trên các thiết bị tai nghe không dây. Hiện nay ở các dòng smartphone, laptop đời mới đều có hỗ trợ chuẩn A2DP để giúp người dùng có thể nghe nhạc một cách dễ dàng.

Một số công nghệ bluetooth bổ sung

Tốc độ truyền của A2DP nếu dưới 10m có thể truyền tải đến 1Mbps. Nhưng nếu xa hơn thì tốc độ giới hạn chỉ 700Kbps và sẽ càng thấp hoặc mất kết nối nếu bạn đi ra xa.

APTX là gì?

Chuẩn APT-X là một bộ thuật toán âm thanh nén kỹ thuật số. Bộ giải mã APT-X được ứng dụng trên các thiết bị điện tử và hệ thống âm thanh trên xe hơi. Ngoài ra APT-X cũng cho phép truyền âm thanh stereo chất lượng cao qua kết nối Bluetooth A2DP giữa phụ kiện phát và nguồn phát.

Định nghĩa APTX

BLE là gì?

BLE là Bluetooth Low Energy, một Bluetooth năng lượng thấp với công nghệ không dây kết nối các thiết bị lại với nhau và tiêu thụ năng lượng ít. Đây không phải là bản nâng cấp của Bluetooth thông thường mà là một công nghệ mới tập trung vào IoT với mục tiêu chính của BLE chính là tối ưu hóa mức năng lượng tiêu thụ.

Định nghĩa BLE

EDR bluetooth là gì?

EDR hay Enhanced Data Rate là một công nghệ hỗ trợ Bluetooth ra mắt vào năm 2004 với phiên bản bluetooth 2.0+EDR. Công nghệ này đã giúp cho tốc độ truyền dữ liệu tăng đáng kể 2,1 Mbit/s nhưng chỉ tiêu hao một nửa năng lượng so với phiên bản của phiên bản Bluetooth 1.2. EDR là một tính năng tùy chọn, dòng chữ “Bluetooth v2.0” hay “Bluetooth v2.0 without EDR” sẽ được nhìn thấy trên bản thông số kỹ thuật nếu thiết bị không hỗ trợ EDR.

EDR là gì?

Đến năm 2007, SIG cho ra tiếp phiên bản 2.1 + EDR để giúp các kết nối bảo mật và tương tác tốt hơn với các thiết bị Bluetooth và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Các tiêu chuẩn Bluetooth được phát triển đầu tiên vào năm 1994 và được đảm nhiệm tổ chức bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG) sau khi thành lập vào năm 1998. Đến nay công nghệ Bluetooth đã trải qua 8 chuẩn với các nhiệm vụ nổi bật. Mà giờ đâu, hầu như không có thiết bị công nghệ nào có thể dùng mà thiếu đi tính năng này.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích, giải đáp cá thắc mắc như Bluetooth 5.0 là gì, các công nghệ Bluetooth 4.2, A2DP, APTX, BLE cũng như chức năng của chúng!

Tham khảo thêm : Thủ thuật điện thoại

Previous article3D touch là gì? Cách sử dụng 3D touch hiệu quả
Next articleTìm hiểu về công nghệ chống nước IP67 và IP68

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here