Frame rate là gì? FPS là gì? Sử dụng như thế nào là hiệu quả?

0
2548
fps là gì

Bạn đã từng nghe nói gì về cái tên frame rate chưa? Nó chính là vũ khí lợi hại đứng sau những thước phim được làm chậm hay quay nhanh trong các bộ phim mà ta đã từng xem. Vậy để biết chính xác frame rate là gì, FPS là gì, và cách sử dụng hiệu quả, thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Frame Rate (Tốc độ khung hình) là gì?

Frame Rate hay còn được biết được biết đến là tốc độ khung hình, là số lượng khung hình riêng lẻ mà máy ảnh của bạn chụp được trong mỗi giây. Tốc độ khung hình được bắt nguồn từ những bộ phim. Phim sẽ được quay bằng tay bởi người điều khiển máy quay và sau đó người chiếu phim sẽ phát lại phim ở cùng tốc độ khung hình mà nó đã được quay.

Frame Rate là gì?

Nói tóm lại, bạn có thể hình dung tốc độ khung hình giống như một cuốn sách, mà trong đó mỗi bản vẽ mới trên một tờ giấy là một khung hình. Khi bạn lật lướt qua, bạn sẽ thấy tất cả các khung hình được hòa trộn với nhau tạo thành một hình ảnh chuyển động liên tục.

FPS (Frame per second) là gì?

FPS được viết tắt của từ Frame – per – second, là đơn vị đếm của các frame trong video. Ví dụ nếu như bạn có tốc độ khung hình là 24 FPS thì bạn có thể hiểu là trong một giây, máy ảnh của bạn sẽ chụp 24 khung hình riêng lẻ và khi phát lại nó sẽ được hiển thị dưới dạng một video liên tục.

Xem thêm :

FPS là gì?

Sử dụng FPS và Frame Rate như thế nào là hiệu quả?

Có thể có khá nhiều bạn nghĩ rằng FPS càng cao thì chất lượng video càng tốt. Điều này là không chính xác. Bởi vì, nếu bạn thay đổi tốc độ khung hình, thì bạn vẫn không thay đổi được kích thước dầu ra của tệp. Như vậy, cho dù bạn có quay 24 FPS hay là 120 FPS, bạn đều có thể có video xuất ra với chất lượng HD 1080p giống nhau.

Tuy nhiên, với tốc độ khung hình cao hơn bạn có thể quay chụp được ảnh mượt mà hơn nếu ở chế độ cầm tay. Vì khi mọi thứ được làm chậm lại thì tất cả các độ rung của máy ảnh sẽ ít bị chú hơn. Vậy tốc độ khung hình trong một giây bao nhiêu là tốt nhất. Câu trả là nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp sử dụng, nội dung của video đó. Sau đây là ví dụ trường hợp sử dụng thực tế đối với một số khung hình phổ biến nhất:

Sử dụng FPS và Frame Rate như thế nào là hiệu quả?

1-16 FPS:

Hiện nay thì rất ít khi được sử dụng. Có thể dùng cho các trường hợp tái hiện lại những thước phim không có tiếng thời xưa cũ.

24 FPS:

  • Được sử dụng nhiều nhất với các video trên web.
  • Là tiêu chuẩn cho hầu hết các bộ phim truyện và TV.
  • Đó là FPS mang chất điện ảnh nhất trong tất cả các tốc độ khung hình.

30 FPS:

  • Được xem là FPS tiêu chuẩn cho truyền hình trực tiếp như các sự kiện thể thao, các kênh thông tin,…và cả các vở opera trong phòng.
  • Việc quay video trên điện thoại minh cho ứng dụng Instagram cũng sử dụng tốc độ khung hình này.

60+ FPS:

  • Từ 60 FPS trở lên đều được xem là tốc độ khung hình cao, nó được sử dụng cho các chuyển động nhanh.
  • Có thể nhìn thấy nhiều ở các video chuyển động chậm slow motion.
  • Thông thường thì trong quá trình hậu kỳ, các video được quay ở 60 FPS sẽ được giảm tốc độ khung hình xuống 24 FPS hoặc 30FPS để giúp tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm mượt mà, nhìn chân thực hơn rất nhiều.
  • Nếu ở tốc độ 24 FPS mà bạn cố gắng thực hiện điều tương tự thì chỉ khiến nó giống như một chuyển động chậm.

Trên đây là một số thông tin về frame rate, FPS là gì và sử dụng chúng như thế nào được xem là hiệu quả. Hy vọng với các thông tin trên các bạn có thể hiểu biết thêm về chúng.

Tham khảo thêm : Thủ thuật Smartphone

Previous articleiPhone mất Face ID là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Next articleWifi băng tần 2.4GHz và 5GHz có gì khác biệt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here