Wifi băng tần 2.4GHz và 5GHz có gì khác biệt?

0
2021
băng tần 2.4ghz và 5ghz

Bạn có biết về băng tần 2.4GHz và 5GHz không? Đây là 2 loại băng tần được sử dụng phổ biến tùy theo nhu cầu và mục đích. Nếu bạn có yêu cầu hơi đặc biệt một chút về wifi, chắc chắn phải tìm hiểu kỹ về hai loại băng tần này. Cùng xem so sánh 2 loại băng tần chi tiết hơn dưới đây!

Băng tần Wifi 2.4 GHz là gì?

Băng tần được định nghĩa đơn giản là một dải tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu giữa các thiết bị công nghệ không dây. Wifi băng tần 2.4 GHz là sóng vô tuyến không dây dùng băng tần 2.4 GHz.

Băng tần Wifi 2.4 GHz là gì?

Loại băng tần 2.4 GHz này được thành tổng cộng 14 kênh, rộng khoảng 20MHz và có tổng độ rộng khoảng 100MHz do các phần chồng lấn lên nhau.

Xem thêm :

Băng tần Wifi 5GHz là gì?

Wifi băng tần 5GHz là sóng vô tuyến không dây dùng băng tần 5 GHz. Sử dụng tùy chọn router tốc độ cao để truyền tải dữ liệu, do đó rất khó xảy ra tình trạng tắc nghẽn dữ liệu.

Ngoài ra, wifi băng tần 5GHz còn hỗ trợ mạng chạy trên đa kênh. Do đó, được nhiều người ưa thích lựa chọn.

Băng tần Wifi 5GHz là gì?

So sánh hai băng tần 2.4GHz và 5GHz

Với cách giải thích 2 băng tần wifi 2.4GHz và 5 GHz như trên, có thể bạn đã hiểu nôm na được 2 loại băng tần này là gì. Nhưng để hiểu cặn kẽ thì vẫn chưa thấu rõ được, nếu vẫn còn khá mơ hồ hãy xem tiếp phần so sánh ưu nhược điểm của 2 loại băng tần này dưới đây!

So sánh hai băng tần 2.4GHz và 5GHz

Ưu, nhược của mỗi băng tần

Ưu điểm, nhược điểm của Wifi 2.4 Ghz

Đối với Wifi băng tần 2.4 Ghz, tốc độ hỗ trợ sẽ từ 450Mbps cho tới 600Mbps. Sự khác biệt này đến từ loại router bạn sử dụng.

Wifi băng tần 2.4 GHz được ví như một hợp tác xã có nhiều đối tượng dùng chung, không chỉ wifi mà còn các thiết bị khác dùng chung băng tần này. Ví dụ như camera, lò vi sóng, điện thoại không dây,…cũng cần đến băng tần này.

Wifi băng tần 2.4 GHz sử dụng bước sóng dài nên độ bao phủ lớn, ít bị cản lại bởi các vật thể rắn cứng như tường, gạch, bê tông,… Tuy nhiên, do có quá nhiều thiết bị dùng chung nên rất dễ bị tắc nghẽn, mất kết nối đột ngột. Đồng thời đường truyền có tốc độ chậm nay lại còn chậm hơn nữa.

băng tần 2.4GHz và 5GHz

Ưu điểm, nhược điểm của Wifi băng tần 5ghz

Đối với băng tần wifi 5GHz, có ít thiết bị dùng loại băng tần này. Do đó hiện tượng tắc nghẽn, mất kết nối mạng rất ít xảy ra.

Wifi băng tần 5GHz có tốc độ có thể lên tới 1300Mbps. Rõ ràng, so về tốc độ wifi băng tần 5GHz vượt trội hơn hẳn so với 2.4GHz.

Đồng thời, tốc độ của đường truyền đã cao nay vì thông thoáng mà còn nhanh lẹ hơn nữa. Nhược điểm của băng tần wifi 5G chính là sử dụng sóng ngắn nên ít xuyên qua tường, gạch, bê tông,… Và phạm vi sử dụng được wifi khá nhỏ, ngắn.

Chi phí cho băng tần wifi 5 GHz thường cao hơn loại 2.4 GHz, nhưng chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn rất nhiều.

Nên chọn băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz?

Giữa băng tần 2.4Ghz và 5Ghz, bạn nên chọn loại nào? Thực tế băng tần wifi 5GHz thường được dùng cho các hộ gia đình bởi sóng truyền ngắn không xuyên được qua các vật thể rắn. Nếu xung quanh các hộ gần bạn đang sử dụng hết băng tần 2.4 GHz thì bạn nên chọn băng tần 5GHz.

Nên chọn băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz?

Việc này giúp bạn hạn chế bớt tình trạng bị ngắt kết nối đột ngột. Giúp bạn chơi game, nghe nhạc học hành hay làm việc đều thoải mái không cần lo lắng.

Ngoài ra nếu bạn muốn dùng wifi băng tần 5GHz nhưng lại muốn các sóng không bị hạn chế khu vực hoạt động. Bạn có thể trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ khác như bộ kích sóng wifi để trải nghiệm được mở rộng hơn.

Vậy là bạn đã biết rõ được sự khác nhau của băng tần 2.4Ghz và 5Ghz rồi nhé. Giờ hãy đưa ra sự lựa chọn của mình nào, nên nhớ rằng bất cứ sự lựa chọn nào của mình đều phải trả giá bằng tiền. Do đó, hãy chọn loại tốt nhất bạn có thể lo được nhé!

Tham khảo thêm : Thủ thuật điện thoại

Previous articleFrame rate là gì? FPS là gì? Sử dụng như thế nào là hiệu quả?
Next article3D touch là gì? Cách sử dụng 3D touch hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here